Kinh nghiệm đúc gà đại cương

Đây là kinh nghiệm thực tế của mình, không qua sách vở nào cả. Nếu có gì chưa hợp lý, anh em cứ góp ý để cùng nhau mở mang kiến thức nhé!

1. QUAN NIỆM VỀ ĐÚC GÀ


Nhiều người cho rằng đúc gà là do duyên, hên xui ra con gà hay. Thực tế không phải vậy! Đúc gà cũng như đánh bạc. Ai bảo đánh bạc là hên xui mà không phải là trình độ? Cụ thể như việc câu cá, bạn câu một trận có thể nói là hên xui, nhưng câu một năm, thậm chí cả đời thì đó là trình độ! Bất cứ một công việc hay cuộc chơi nào, muốn thành công bạn phải có trình độ. Đúc gà cũng vậy, nó là hội tụ của nhiều yếu tố, không phải hên xui ăn tiền. Bạn đúc một ổ, đúc một lần có thể hên xui, nhưng đúc cả đời thì đừng nói đến hên xui!

2. CHỌN TRỐNG, MÁI

 • Tông tử: Cả trống và mái nên chọn những con gà có nguồn gen ổn định, ít nhất 3 đời. Những con gà dở, gà phu mà đúc ra một con gà hay thì cũng không nên đem về đúc.
 • Đòn lối: Gà lối nào thì đúc với gà lối đấy. Không nên nghĩ đem gà trống siêu mé đúc với gà siêu hầu để ra gà con toàn diện.
 • Màu mã: Đúc những con trống mã kim một màu, không đúc gà mã dở. Không nên đúc những con gà lục đinh hoặc gà có nhiều vảy quấn lằng nhằng ở chân, ít khi ra gà hay. Cứ hai hàng giao long đan khít, chân nhỏ, vảy mỏng mà đúc, hậu độ rõ nét mà đúc. Không đúc những con gà độ nhập hậu, gà không có hàng kẽm.
 • Tuổi đúc: Trống đúc không nên già quá 4 vụ lông. Mái không nên già quá 6-7 mùa. Một con trống chỉ nên thả đạp nhiều nhất 6-7 mái một lúc, không nên đúc nhiều hơn.

3. KHÔNG GIAN ĐÚC

3. KHÔNG GIAN ĐÚC

 • Điều kiện không gian: Không gian nuôi gà đúc rất quan trọng để đạt hiệu quả đúc cao. Thoáng, mát, không được nắng quá. Gà nhốt chỗ mát, có bóng cây sẽ ít bệnh hơn, đẻ đều hơn, trứng đậu nhiều hơn.
 • Cây trồng: Không nên trồng cây có quả to như mít, dừa vì khi quả rụng, gà bị hoảng sẽ đẻ trứng non. Nên trồng cây như vú sữa, roi, khế – những cây này không cao lắm, quả nhỏ, ít làm gà giật mình.
 • Hướng chuồng: Không nên quay cửa chuồng đúc về hướng Tây (nóng dễ hỏng trứng) hoặc hướng Đông (lạnh). Nên quay mặt chuồng về hướng Nam hoặc chếch Tây Nam. Nếu buộc phải quay về hướng Đông hoặc Tây thì cần che chắn cẩn thận, trồng cây lớn gần cửa chuồng để cản nắng.
 • Bố trí ổ đẻ: Không để ổ đẻ dưới thấp và gần nhau quá để tránh gà mái đẻ tranh ổ, vỡ trứng và sinh tật ăn trứng. Ổ nên để chỗ cao để khi cần đẻ, mái phải bay hết sức mới lên được.

4. THỰC PHẨM CHO GÀ ĐÚC

 • Chế độ ăn: Gà đúc nên ăn thực phẩm giàu Protein, Canxi như cua, cá. Nếu không tiện, có thể cho ăn cám cò. Cho ăn 3-4 bữa thóc, ngô, sau đó bổ sung một bữa cám cò.
 • Nước uống: Tốt nhất là cho uống nước giếng, nước mưa. Không nên cho uống nước máy vì có thể giảm tỷ lệ đẻ và tỷ lệ nở con.
 • Chăm sóc đặc biệt: Không cho gà ăn vỏ trứng để tránh sinh tật xấu. Đối với gà trống, cách 3-4 ngày nên bơm cho một quả trứng gà đánh lẫn với mật ong để tăng cường sinh lực và tỷ lệ đậu.

5. CÁCH ĐÚC GÀ MÙA NÓNG

Một số anh em nghĩ rằng mùa nóng trứng gà thừa nhiệt nên hỏng. Thực tế, mùa nóng trứng bị lạnh nên hỏng. Lý do là mùa nóng, con mái nhổm lên, đứng trong ổ ấp chứ không nằm bền bỉ, dẫn đến trứng thiếu nhiệt, không nở. Để trứng nở đều, cần làm cho con mái nằm ấp lì, không nhổm lên.

 • Phương pháp 1: Kiếm chỗ mát, cho gà đẻ thẳng xuống nền đất cát. Khi gà đẻ xuống cát, nhấc quả trứng ra, gạt phần cát ở trên đi, dội nước vào bên dưới, gạt chỗ cát khô lại, rồi bỏ trứng vào ổ. Khi ấp, cứ để mái ấp ở đó luôn. Phương pháp này thích hợp cho mô hình đúc 1-2 mái. Nếu nhiều mái thì không cho đẻ đất được, con nọ phá con kia.
 • Phương pháp 2: Với trường hợp 1 trống đúc với nhiều mái, làm ổ cao (như đã nói ở phần 3). Trong ổ không nên lót rơm mà lót một cái bao tải, thêm một chút cát (khoảng 1-2 nắm). Trứng gà khi đẻ ra trong ổ, không nên nhặt vào nhà, cũng không cần bỏ tủ lạnh. Cứ để nó đẻ trong ổ, lúc nào đẻ xong thì ấp. Mỗi ngày gà nhảy lên đẻ, nó lại nằm trong ổ một chút, dùng hơi ấm dưỡng phôi. Phương pháp này hiệu quả về tỷ lệ nở, dù khi nở hơi lâu.

Mùa nóng trứng bị khô giòn vỏ, dẫn đến gà ấp mùa hè hay bị nứt trứng sớm, gà nở sớm, con chết non trong ổ. Để tránh tình trạng này, sau khi gà ấp được 9 ngày, đến ngày thứ 10 lấy trứng ra thả vào chậu nước khoảng 2 phút, vớt ra, để ráo rồi cho lại vào ổ ấp. Đến ngày thứ 14 thả nước tiếp, ngày 18 thả thêm lần nữa, thì đến ngày 19-20 gà sẽ nở đẹp, róc vỏ.

Đối với trứng gà ấp máy, những ngày mưa bật máy liên tục, còn những ngày nắng nóng, từ 9-10h sáng đến 4-5h chiều nên tắt máy đi, để nguyên trứng. Lịch thả nước giống như gà mẹ ấp.

6. CÁCH NUÔI GÀ CON HIỆU QUẢ (TỪ BÓC TRỨNG ĐẾN 2 THÁNG TUỔI)

Chế độ ăn uống:

 1. Khi gà mới nở, cần cho ăn theo bữa, mỗi ngày 3 bữa vào các giờ: 07:00, 15:00 và 23:00.
 2. Lượng thức ăn nên vừa đủ để gà ăn no hết cám, không để thừa hoặc cho ăn suốt cả ngày, tránh làm gà lười ăn và kém hiệu quả.

Chuồng nuôi:

 1. Chuồng nuôi gà con phải rộng rãi và thoáng mát. Nên sử dụng lồng lưới cách đất để tránh ẩm ướt và bệnh tật, ngủ đất không gây cảm lạnh như một số người nghĩ.
 2. Tuyệt đối không được ủ gà con trong chỗ quây bạt kín mít và thiếu thông thoáng.
 3. Trong 30 ngày đầu tiên, luôn luôn có đèn sưởi trong chuồng.

Vệ sinh chuồng trại:

 1. Nền chuồng hoặc góc gà con ngủ vào buổi tối nên láng xi măng và trải một lớp cát mỏng.
 2. Khi gà thải phân nhiều, cần hót đi, đổ cát mới và phun thuốc phòng dịch, sau đó thả gà trở lại.

Thức ăn:

 1. Thay vì cho ăn cám gà con, nên cho ăn cám lợn sữa để gà phát triển nhanh và đẹp hơn.

Tiêm phòng:

 • Nên tiêm đủ 7 mũi vaccine cho gà theo lịch sau:
  • 5 ngày tuổi: nhỏ vaccine Newcastle chủng F vào 2 mắt và 2 lỗ mũi, mỗi chỗ 1 giọt.
  • 12 ngày tuổi: nhỏ vaccine Gumboro vào 2 mắt và 2 mũi, mỗi chỗ 1 giọt.
  • 19 ngày tuổi: nhỏ vaccine Newcastle lần 2.
  • 26 ngày tuổi: nhỏ vaccine Gumboro lần 2.
  • 33 ngày tuổi: tiêm vaccine Newcastle chủng M.
  • 40 ngày tuổi: tiêm vaccine Gumboro.
  • 47 ngày tuổi: tiêm vaccine tụ huyết trùng.
  • 54-60 ngày tuổi: nhỏ vaccine phòng bệnh khô chân teo lườn.

Bổ sung dinh dưỡng:

 • Pha B-complex và Gluco K-C vào nước cho gà uống để tăng cường sức khỏe.

Xử lý gà ốm:

 1. Nếu ít con ốm, tách riêng và nhỏ thuốc cho uống trực tiếp.
 2. Nếu nhiều con ốm trong đàn, pha thuốc vào nước cho cả đàn uống.
  • Tính toán lượng thuốc cần thiết cho gà uống trong một ngày.
  • Cho gà nhịn nước khoảng 2-3 tiếng để gà khát, sau đó pha thuốc với một lượng nước ít, sao cho gà uống hết trong 1-2 tiếng, tránh cho uống cả ngày.
 3. Khi trị bệnh bằng thuốc, nếu buổi sáng cho uống kháng sinh thì buổi chiều nên pha thuốc thải độc gan cho gà uống để gà nhanh phục hồi.
7. KẾT BÀI
Phía trên đây là tất cả những gì mình biết về đúc gà chọi. Có thể là không quá cao siêu gì, nhưng cũng tương đối đầy đủ về cơ bản.
Anh em cứ làm được đúng như thế thì ít thất bại lắm .
Mình là người đúc gà con, bán gà con. Mình bày cho anh em như này, để anh em đúc gà ra hiệu quả, ko khác gì tự mình hại mình.
Nhưng mà mình nghĩ khác, ngoài việc làm kinh tế cho bản thân, mình luôn muốn chung tay góp sức xây dựng 1 cộng đồng gà chọi Việt Nam vững mạnh, không thua kém và đủ sức thi đấu sòng phẳng với tất cả các nước trong khu vực!
———————
Mọi vấn đề gì cần giải đáp về gà chọi, anh em vui lòng liên hệ  0522.96.6666 mình tư vấn cụ thể nhé !
Chào tất cả ae !

Tác giả:  Nguyễn Hoài Nam 

 

Trả lời

0706225555